Một bữa tôi ra chợ thì nghe mấy người phụ nữ kháo nhau về một món ăn hấp dẫn chế biến từ cá nhồng. Lâu nay, người mua cá nhồng về chỉ có hai cách: con cá lớn, mổ bụng, cho rau hành vào trong rồi nổi lửa nướng; con cá nhỏ, thì chặt khúc 3 - 4cm, cho vào nồi kho mặn.
Bước 1: Cá nhồng xay nhuyễn
Vì vậy, khi nghe giới thiệu về món chả cá nhồng, tôi cũng tò mò mua và thử tài chế biến.
Các loại gia vị cho vào cá
Chọn cá nhồng còn nhỏ, dài 20 - 25cm, to bằng ngón chân cái người lớn, làm sạch bụng, chặt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, rồi cho vào máy xay nhuyễn. Khi xay, nhớ thêm vài miếng thịt ba chỉ để tăng thêm độ béo cho món cá. Tại các chợ, có sẵn máy xay, và nếu khách có yêu cầu bỏ gia vị vào xay chung với cá cũng được đáp ứng ngay.
Dùng tay dập thành từng miếng để chuẩn bị chiên
Tuy nhiên, để có được món chả cá nhồng đặc biệt theo ý riêng của mình, thì ta nên tự tay nêm nếm, gia giảm các loại gia vị từ muối, mắm, đường, dầu, tiêu, ớt, hành, tỏi, nén, sả... Đêm các loại gia vị này rửa sạch, giã nhuyễn rồi trộn chung với cá nhồng đã xay.
Món chả cá nhồng hấp dẫn sau khi chiên
Chả cá nhồng có thể sử dụng để nấu canh chua với khế, chuối chát, măng... Song ngon và hấp dẫn nhất là chiên giòn chấm với mắm ớt. Khi ăn chả cá nhồng có vị thơm nồng khá đặc biệt. Món này cũng cực kỳ khoái khẩu đối với những người thích tụ tập lai rai chiều tối mùa thu đông.
Món chả cá nhồng thơm nồng, cay cay chấm với mắm
Theo Nguyễn Hữu (ihay)
Đăng nhận xét