Đến với đất nước Lào, bạn không chỉ được ngắm những ngôi chùa cổ kính
soi bóng bên dòng Mê Kông mênh mang, mà còn được đắm chìm trong hương
vị hấp dẫn của nhiều món ăn.
Mùa hè là thời điểm nhiều người chọn Lào là điểm đến trong hành trình khám phá của mình. Mỗi món ăn Lào,
tên gọi, hương vị được tạo nên từ cốt cách, quan niệm, sự gần gũi và
chan chứa tình cảm của người dân nơi đây. Bạn có thể chọn món xôi, phở
Lào, rêu sông, gà nướng, lạp... ở bất cứ nơi đâu tại xứ sở Triệu Voi.
Hãy ăn và cảm nhận sự lan tỏa của hương vị quyện trong tình cảm mà người
Lào hiền hòa và tốt bụng đã tạo nên. Để rồi khi xa đất nước này, trong
lòng mỗi người lại bâng khuâng nhớ về những món ăn riêng có nơi đây.
1. Xôi Lào
Xôi là món ăn quan trọng hàng ngày của người Lào. Trong các bữa tiệc,
bữa cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã
có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được
trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt.
Khi tới Lào, bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 đồng/giỏ)
2. Lạp
Khi nhắc tới ẩm thực thì không thể không nhắc đến món lạp. Đây là món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền của Lào và được làm với mong muốn chúc phúc may mắn của gia chủ gửi tới khách quý.
Tại các nhà hàng lớn hay nhỏ ở Lào đều có bán món lạp với giá khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).
3. Gà Savanakhet
Món gà nướng Savanakhet (miền Nam Lào) nức tiếng gần xa bởi mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải đến tận Savanakhet mới được thưởng thức mà du khách có thể tìm thấy các địa điểm bán món gà này ngay tại Viêng Chăn, LuôngPrabang và nhiều địa phương khác. Loại gà được dùng để nướng là giống gà quê thả rông nên thịt thơm, ngon, săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, đặt trên than hồng nướng tới lúc chín.
Bạn có thể ăn món gà Savanakhet có giá khoảng 50.000 kíp/con (khoảng 100.000 đồng/con) tại ngã ba Seno (Savanakhet) hoặc các quán tại Viêng Chăn trên đường từ thủ đô đi Luông Prabang.
4. Khausoy
Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại.
5. Tóp mỡ cuộn rau sống
Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”.
6. Phở Lào
Tới Lào, du khách không khó để tìm các quán ăn bán món phở. Tuy nhiên, món phở Lào có nhiều khác biệt với món phở Việt. Đầu tiên phải kể đến hương vị phở Lào không cho quế, hồi… mà chỉ dùng nước ninh xương để khách cho gia vị tùy í. Trong tô phở luôn có 2-3 miếng tiết lợn và mọc. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc, để thực khách chấm cùng mắm tôm sống.
Giá phở dao động từ 30.000 kíp – 35.000 kíp (tùy bát nhỏ, vừa và đại) (khoảng 60.000 đồng - 105.000 đồng/tô).
7. Nộm đu đủ
Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.
Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).
Nếu mùa hè này đi Lào, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn lạ mà ngon này nhé!
Đăng nhận xét