Đã bao giờ bạn để ý tới chuyện sẽ để khăn ăn ở đâu khi đứng dậy, gọi
chai vang thế nào cho đúng, hay ai là người thanh toán bữa ăn?
Lí do cơ bản nhất để các qui tắc về ăn uống tại nhà hàng ra đời là nhằm
giúp thực khách cư xử lịch sự hơn trong không gian ẩm thực nhà hàng.
Thông thường, vẫn có các qui tắc khá thông dụng như: Không nói khi miệng
còn đầy thức ăn, không kể chuyện cười thô tục trong khi dùng bữa, và
luôn lấy tay che miệng khi ho.
Một số nhà hàng khác còn cầu kì
hơn trong chuyện này. Bạn có từng để ý tới chuyện ai nên là người thanh
toán sau bữa tối liên quan tới công chuyện kinh doanh? Để khăn ăn ở đâu
khi đứng dậy? Và làm thế nào để gọi một chai vang đúng cách nhất?
Chuyên
gia Patricia Napier-Fitzpatrick, hiện tham vấn và giảng dạy tại trường
The Etiquette School of New York - chuyên mở các khóa học về cách hoàn
thiện con người và chuẩn mực ứng xử xã hội, cuộc sống, đặc biệt là về
các quy tắc ăn uống, cộng tác công việc.
Bà Napier-Fitzpatrick
từng xuất bản cuốn sách về quy tắc bàn ăn có tên "The Art of the Meal:
Simple Etiquette for Simple Everyone".
Dưới đây là 13 qui tắc trên bàn ăn tại các nhà hàng hạng sang:
Luôn mặc đẹp
Bà Napier-Fitzpatrick cho biết "Tôi vẫn tin rằng đàn ông nên mặc áo khoác tới bữa tối. Nếu người đó ăn tối với khách hàng - đặc biệt là những khách hàng ngoại quốc có phong cách chỉn chu - họ nên mặc áo khoác với cà-vạt".
"Riêng phụ nữ thì mặc đầm hoặc vét đều được, nên đi giày thay vì đi xăng-đan".
Không đặt điện thoại, chìa khóa hay ví lên bàn
Để đối tác gọi đồ trước
Thanh toán trước, nếu bạn là người mời đối tác đi ăn
Đừng nói với một người sành rượu về số tiền bạn sẽ chi cho rượu
"Tôi nói với người khác rằng đừng tỏ vẻ ta đây là người sành rượu. Làm vậy có khiến bạn trông có chút gì lố bịch?! Với rượu, tất cả những gì cần làm là khi rượu đến, nhấp môi, và thưởng thức vị rượu trong miệng".
Không trả lại chai rượu đã khui
Không chụp ảnh đồ ăn trên bàn nếu bạn dùng bữa với khách
Napier-Fitzpatrick bật cười khi nói "Mọi người bây giờ lại đang bắt đầu trào lưu này. Tôi thấy chuyện chụp ảnh sẽ là bình thường nếu nó không làm phiền khách tiệc hoặc bạn "kín đáo" chụp ảnh".
"Nhưng trong trường hợp bạn đang dùng bữa tối với đối tác của mình, tôi khuyên bạn không nên làm thế. Nhưng ngược lại, nếu đối tác của bạn đề nghị chụp ảnh, bạn cứ để người ta tự nhiên".
Học cách để khăn ăn đúng chỗ
"Nếu đã ăn xong, bạn nên đặt khăn ăn lên phía bên tay trái đĩa ăn của bạn. Nên nhớ không cần gấp khăn nhưng nên để khăn gọn gàng. Trường hợp này cũng nên đợi người chủ tiệc làm trước, rồi mới làm theo".
Không với tay ngang qua bàn để mời người khác thử món ăn của mình
"Nếu đi ăn với người quen, thân, bạn nên cho một phần đồ ăn đó ra đĩa khác và đưa cho họ nếm thử".
Không hét lên để gọi bồi bàn trong nhà hàng
Không trả lại đồ ăn dù món đó nấu không đúng cách
"Nếu tôi là chủ tiệc, tôi vẫn sẽ ngồi ăn cho dù đồ ăn không được nấu đúng như ý tôi muốn. Điều này tránh cho những người khác không phải đợi tôi đổi món mới hoặc cảm thấy khó chịu", Napier-Fitzpatrick nói.
Gọi số đồ ăn tương đương với số món ăn của đối tác
Không để dao dĩa qua một bên đĩa khi đã ăn xong
Quy tắc này như sau: Hình dung đĩa ăn là một mặt đồng hồ. Đặt dao và dĩa trong vị trí 10h20 với các phần đầu nhọn tương ứng điểm 10h và các phần tay cầm tương đương điểm 20 phút. Lưỡi dao nên hướng về phía người dùng. Đầu dĩa phải hướng lên trên, phần tay cầm của dao song song với tay cầm của dĩa.
Quy tắc 10:20 kiểu Mỹ (ảnh trên) và quy tắc 10:20 kiểu thông dụng (ảnh dưới - phần lớn thực khách ngoài biên giới nước Mỹ thường tuân theo qui tắc này).
Đăng nhận xét