(DVT.Vn) - Những trái nho chín mọng bị đông cứng trong cái lạnh mùa đông là vật liệu để sinh sản ra loại rượu vang Ice Wine hảo hạng. Nghề trồng và làm rượu nho ở Canada khôn xiết đặc biệt. Người ta để những trái nho chín mọng trên giàn từ mùa thu cho đến khi nho bị đông cứng trong cái lạnh âm 80C – 140C của mùa đông. Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhàng ngắt những trái nho từ thân cây gầy đét và nâng niu chúng như những viên đá rubi đắt tiền bởi đây chính là vật liệu để sản xuất ra loại rượu vang Ice Wine hảo hạng và quý hiếm. Chai rượu Ice Wine có hình dáng thuôn dài, chỉ nhỏ bằng một nửa các loại rượu khác với giá khác biệt hẳn. Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhõm ngắt những trái nho từ thân cây gầy guộc và nâng niu chúng như những viên đá rubi đắt tiền. Canada là tổ quốc sản xuất Ice Wine nức tiếng nhất thế giới với điều kiện thời tiết lý tưởng, nhưng loại rượu này lại có xuất xứ từ Đức bởi một lý do rất tình cờ. Tương truyền một chủ vườn nho bận đi công tác nên không thể hái nho vào đúng mùa thu hoạch. Lúc ông ta trở về thì nho đã chín mùi và bị đông đặc trong tuyết. Khi dùng những trái nho này để làm rượu ông phát hiện ra hương vị ngon lạ kỳ mà các loại rượu khác không có. Rượu sau khi được tinh luyện có nồng độ cồn thấp, vị ngọt cay thanh tao, êm dìu dịu, kích thích mọi cảm quan. Người Đức gọi đó là rượu Eiswen hay rượu Ice Wine trong tiếng Anh. Trong tiếng Việt, Ice Wine có thể được dịch thành rượu nho tuyết, rượu chát đá hoặc mỹ miều hơn là “băng tửu”. Những trái nho đông cứng trong mùa đông lạnh giá. Những chai vang ngon nhất xuất xưởng từ vùng làm rượu cạnh thác nước Niagara hùng vĩ. Những chai rượu Ice Wine ở đây muốn xuất ra thị trường đều phải thông qua sự kiểm định của VQA (cơ quan định chuẩn rượu của Canada). Việc thu hoạch nho cũng phải tuân theo tiêu chuẩn ngặt nghèo, căn chính xác thời điểm lượng đường và axit trong nho thăng bằng. Những trái nho hoàn hảo nhất nên được thu hoạch vào ban đêm. Cả vườn nho rộng lớn chỉ có khoảng 50% trái nho “sống sót” đến khi thu hoạch. Sau khi chắt lọc, số nho đạt tiêu chuẩn để ép rượu lại càng ít ỏi hơn. Ice Wine được xếp vào dòng vang ngọt (desert wine) thường được dùng với pate gan, các loại phomat non hoặc hoa quả tươi (với điều kiện độ ngọt không được vượt quá độ ngọt của rượu). Men cay nồng thắm của loại rượu này khiến cho mọi bữa tiệc trở thành sang và tinh tế như chính cái cách mà người ta đã làm ra nó. Ice Wine được xếp vào dòng vang ngọt (desert wine) thường được dùng với pate gan, các loại phomat non hoặc hoa quả tươi Thông tin thêm - Vào khoảng giữa tháng 1 hàng năm, lễ hội rượu Ice Wine Niagara (Canada) được tổ chức trong 3 tuần, vấn hàng nghìn khách du lịch tham gia. - Một số hãng rượu Ice Wine của Canada đang thịnh hành tại Việt Nam: mác Inniskillin, mác Pillitter, nhãn hiệu Strewn Wine. - Một số đơn vị phân phối rượu Ice Wine Canada: Công ty Tấn Khoa, The Ware House, Vine Group. Lương Kim Minh |
Đăng nhận xét