Ghẹ là món ăn yêu thích của bất cứ
tín đồ hải sản nào. Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức
khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ ghẹ như: ghẹ hấp bia gừng, ghẹ rang muối ớt, ghẹ xào cay, ghẹ luộc bia xả… Bài viết hôm nay, Thùy Dương xin giới thiệu với các bạn một món ăn từ ghẹ đang rất được yêu thích tại nhà hàng: Ghẹ rang me. Món này vừa ngon, vừa dễ ăn và không bị ngán nữa. Đĩa ghẹ màu đỏ cam bóng bẩy bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau có vị đậm đà, thơm bùi; vị chua chua ngọt ngọt của me rất hấp dẫn. Mùi thơm thoang thoảng dậy lên mang đậm hương vị biển khơi, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm.
Nguyên liệu
- 1kg ghẹ sống
- 70 gam me chín
- Gia vị: hạt nêm 3 muỗng cà phê, 2 muỗng cà phê đường, tỏi, ớt, hành lá
Cách làm
Để chọn ghẹ chắc thịt, bạn bấm tay vào
sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là
ghẹ chắc thịt. Nếu muốn chọn ghẹ có gạch thì bạn để ý các chân của chúng
khi bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Bước 1: Ghẹ làm sạch, bóc bỏ phần yếm. Bóc rời phần mai, bỏ phần mang ghẹ. Nếu ghẹ to thì dùng kéo cắt đôi con ghẹ.
-Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Phi hành vàng rồi cho ra đĩa để riêng.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn, đổ ghẹ vào chiên lửa lớn, thỉnh thoảng trở mặt kia, chiên vàng, vớt ghẹ ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Bước 3: Me chín hòa với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho tỏi vào phi vàng. Trút nước me đã lọc vào
chảo, đun sôi. Cho đường, tương ớt vào chảo, nêm gia vị cho vừa
miệng. Hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy
đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt rồi cho hành lá vào.
Bước 4: Sau cùng đổ ghẹ vào hỗn hợp nước cốt me đã đun, dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước cốt me bám đều quanh bên ngoài thân ghẹ.
- Ghẹ chín lấy ra đĩa thêm chút rau răm và thưởng thức.
Đây là món hải sản được nhiều người ưa
thích, tuy cách chế biến hơi cầu kì nhưng lại đem đến một hương vị khá
hấp dẫn. Thành phẩm có hương vị chua chua ngọt ngọt của me, quyện với
vị thơm thơm bùi bùi của ghẹ nóng hổi. Phủ đều lên khắp đĩa ghẹ là thứ
nước sốt sanh sánh, óng lên màu vàng sậm đặc trưng của me xào. Nhìn kĩ
chút nữa bạn còn thấy trên từng chiếc càng, lấm tấm rất nhiều vụn hành
phi vàng ươm.
Với món này bạn ăn bằng tay là ngon nhất
và không nên bỏ phí phần nước sốt đậm đà, thỉnh thoảng có cả vị sần
sật, thơm thơm của tỏi phi bao quanh những chiếc càng. Sau khi thưởng
thức những phụ gia bên ngoài, bạn mới bóc vỏ và đừng quên chấm ghẹ với
nước sốt chua ngọt. Thưởng thức như vậy mới đúng điệuvà tận hưởng hết
được sự thơm ngon từ ngoài vào trong của món ăn.
Lưu ý:
Ghẹ là loại thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng với
những người có thể tạng không phù hợp. Biểu hiện có thể là: ngứa, nổi mề
đay, người nôn nao, khó chịu, phù nề, tiêu chảy… Để đề phòng dị ứng với
ghẹ, những người đã bị dị ứng với loại hải sản này thì không nên dùng
các thức ăn có thành phần chế biến là ghẹ.
Đăng nhận xét